รู้จักกับ “แบบเหล็ก” สำคัญต่อการสร้างอย่างไร ? และ มีข้อดีด้านอะไรบ้าง

แบบเหล็ก

ในการสร้างบ้าน หรือ มีการหล่อคอนกรีตแต่ละครั้ง เชื่อว่าหลาย ๆ คนนั้นอาจจะไม่รู้ขั้นตอนการทำงานของช่างว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง แต่เชื่อว่าอย่างน้อยหลาย ๆ ครั้งเราอาจจะเคยได้ยินคำว่า “แบบเหล็ก”  อย่างแน่นอน ซึ่งหากใครที่ไม่ได้อยู่ในวงการก่อสร้าง หรือ วงการช่างอาจจะไม่เคยได้ยินคำนี้สักเท่าไหร่ ดังนั้นในบทความนี้เราอยากจะพาทุกคนไปรู้จักกับ “แบบเหล็ก” กันมากขึ้นนะครับ ว่าแบเหล็กคืออะไร และมีข้อดีในส่วนอะไรบ้าง  

แบบเหล็กคืออะไร  

แบบเหล็ก นั้นคือ  โครงสร้างชั่วคราว ที่ทำจากเหล็กเพื่อทำเป็นแม่แบบสำหรับการติดตั้งแบหล่อคอนกรีต เพื่อใช้ในการทำโครงสร้างและส่วนประกอบต่าง ๆ อย่างเช่น เสา คาน พื้น ผนัง เป็นต้น ซึ่งหากพูดให้เห็นภาพนั้น แบบเหล็กจะมีหน้าที่ทำเป็นแม่แบบก่อนเพื่อรองรับน้ำหนักของคนกรีต และ ขึ้นรูปร่างตามที่ต้องการ เพื่อใช้ในงานก่อสร้างต่าง ๆ นั้นเอง  

ข้อดีของการใช้แบบเหล็ก  

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “แม่แบบ” ในการหล่อ และ ผลิตแบบนั้นไม่ได้มีเพียงแค่แบบเหล็กเท่านั้นนะครับ เพราะว่ายังมีในส่วนของแบบไม้ที่ใช้ในการขึ้นงานได้อีกด้วยและนอกจานี้ยังมี แบบหล่อพลาสติกอีกด้วยซึ่งแต่ละแบบนั้นก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน อยู่ที่ว่าเราจะเลือกใช้แบบไหน แต่ในข้อดีเราขอเลือกถึงข้อดีของแบบเหล็กกันก่อนนะครับ 

  • ประหยัดค่าแบบ : เนื่องจากว่าแบบเหล็กนั้นไม่ใช่แบบที่ใช้แล้วหมดไปแต่ว่ายังสามารถใช้งานได้อยู่  และ นำกลับมาใช้ใหม่ได้เมอ จึงทำให้เราประหยัดค่าแบบลงไปได้ด้วยนะครับ  
  • มีหลายระดับให้เลือก :  อีกหนึ่งข้อดีของการเลือกแบบเหล็กนั้นคือในเรื่องคุณภาพที่เราสามารถเลือกความหนาของแบบเหล็กได้ด้วยเช่นกัน โดยปกติแล้วแบบเหล็กนั้นจะมีความหนาอยู่ที่ประมาณ 2-3 ซม. ในการใช้งาน  
  • แข็งแรงทนทานกว่า : แน่นอนว่าอย่างที่เรารู้กันว่า “เหล็ก” นั้นมีความแข็งแรงขนาดไหน ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าแบบเหล็กนั้นมีความแข็งแรงอย่างแน่นอน  
  • อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า : อย่างที่กล่าวไปว่าแบบเหล็กนั้นสามารถนำกลับมาใช้งานได้ใหม่เสมอเพียงแค่เรานำแบบเหล็กที่ใช้งานเสร็จแล้วไปล้างทำความสะอาดก็สามารถนำกลับมาใช้งานได้ใหม่นะครับ  

เลือกหาใช้งานแบบเหล็กได้จากไหนบ้าง ?  

โดยปกติแล้วการหาแบบเหล็กเพื่อมาใช้งานนั้นเราควรจะหาช่าง หรือ ร้านค้าจัดจำหน่ายที่มีช่างที่น่าเชื่อถือเพื่อให้ทางช่างนั้นออกแบบ แบบเหล็กมาให้เราใช้งานนะครับ รับรองว่าเราจะได้แบบเหล็กที่ดีและมีคุณภาพมาใช้งานอย่างแน่นอน  หรือถ้าหากว่าเราไม่มีร้านที่เป็นขาประจำเลยไม่มั่นใจเลยอีกหนึ่งทางเลือกคือการ “เช่าแบบเหล็ก” นะครับ แต่ว่าอาจจะต้องใช้เวลาหากันสักหน่อยนะครับ ส่วนในเรื่องข้อตกลงของการเช่านั้นก็ขึ้นอยู่กับทั้งตัวเรา และ ทางร้านที่เปิดให้บริการเช่านะครับว่าจะมีสัญญาการเช่าแบบไหน แต่ถ้าให้แนะนำนั้นการเลือกไปเลยอาจจะช่วยตอบโจทย์มากกว่านะครับ  

เชื่อว่าหลาย ๆ คนนั้นอาจจะรู้กับ “แบบเหล็ก” กันมากขึ้นแล้วนะครับ ที่นี้เราก็รู้แล้วนะครับว่าแบบเหล็กนั้นมีข้อดีในด้านอะไรบ้าง และ เราจะหาชแบบเหล็กได้จากที่ไหน ส่วนที่เหลือก็ให้เราลองศึกษเพิ่มเติม หรือ ลองถามร้านที่จัดจำหน่ายดูก็ได้นะครับ ถ้าหากเลือกร้านที่ดีและมีมาตรฐานรับรองได้เลยว่าเราจะได้แบบเหล็กที่มีความแข็งแรงมาอย่างแน่นอน  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

รองเท้าสุขภาพ

สายเฮลตี้ห้ามพลาด ‘รองเท้าสุขภาพ’ ที่ทุกคนต้องมีสายเฮลตี้ห้ามพลาด ‘รองเท้าสุขภาพ’ ที่ทุกคนต้องมี

ในปัจจุบันถือว่าเป็นยุคของการดูแลรักษาสุขภาพ ที่ใครหลาย ๆ คนเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันแล้ว ไม่ว่าจะเริ่มหันมาออกกำลังกาย หรือกินคลีน ทุกอย่างก็ดูเป็นเรื่องที่เฮลตี้ไปหมด อาจเป็นเพราะด้วยกระแสสังคมหรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้ทุกคนในตอนนี้ดูเฮลตี้ไปด้วยกันอย่างพร้อมเพียง และมีอีกสิ่งหนึ่งที่กำลังมาแรงในช่วงนี้เช่นกัน นั่นก็คือรองเท้าสุขภาพ เราจะต้องเฮลตี้ไปทั้งตัวโดยเฉพาะในส่วนของเท้า ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการใข้ชีวิตประจำวันของเรา จะเดินจะวิ่งไม่ว่าจะไปทำกิจกรรมไหนก็ต้องใช้เท้าในการดำเนินกิจกรรมจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจถ้าเราจะหันมาดูแลสุขภาพเท้ากันใหัมากกว่าที่เคยด้วยรองเท้าสุขภาพ เหตุผลที่เราควรจะมีรองเท้าสุขภาพอยู่ในบ้าน 1 ช่วยดูแลสุขภาพเท้าของเรา แบบที่รองเท้าทั่วไปอาจให้ไม่ได้ เพราะรองเท้าสุขภาพได้มีการออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์ในการดูแลเท้าของเรา ในเรื่องของการรองรับน้ำหนักตัว หรือปัองกันแรงกระแทก หรือป้องกันการลื่น และด้วยตัวพื้นรองเท้าที่มีความนุ่มนิ่มอย่างที่อธิบายได้ยาก 2 ช่วยปรับสมดุลช่วงเท้าและขาของเรา เพราะรองเท้าสุขภาพได้มีกานออกแบบที่ตรงตามรูปแบบอุ้งเท้าของเรา ซึ่งส่งผลในเรื่องของการเดินาน ๆ หรือยืนนาน ๆ ทำให้ไม่ปวดไม่เมื่อยมั้งเท้าและขานั่นเอง

โรงงานให้เช่าไฮเทค

4 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับโรงงานให้เช่าไฮเทค4 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับโรงงานให้เช่าไฮเทค

การเช่าโรงงานถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมอย่างยิ่ง เนื่องจากโรงงานอุตสาหกรรมนั้นช่วยในการขับเคลื่อนการทำงานของธุรกิจได้เป็นอย่างดี ซึ่งบ่อยครั้งที่นักธุรกิจนั้นมักพิจารณาทำเลที่ตั้งของโรงงานเพื่อเช่าอย่างถี่ถ้วน เพื่อให้ได้มาซึ่งโรงงานที่ดีที่สุดสำหรับตนเอง โดย 4 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับโรงงานให้เช่าไฮเทคมีดังต่อไปนี้ 1.นิคมไฮเทคคือแหล่งโรงงานให้เช่าที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน คุณรู้หรือไม่ว่านิคมไฮเทคสำหรับให้เช่าทำโรงงานนั้น ส่วนมากเปิดทำการมาตั้งแต่ก่อนปี 2530 เลยก็ว่าได้ จุดเด่นคือตั้งอยู่ริมทางหลวง ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีระยะทางไม่ไกลจากเมืองหลวงของประเทศไทย ซึ่งหากจะกล่าวว่าเป็นนิคมโรงงานที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานของประเทศไทยอีกแห่งหนึ่งก็คงไม่ผิดนัก 2.สาธารณูปโภคในโรงงานให้เช่าไฮเทค สิ่งหนึ่งที่นักธุรกิจ หรือเจ้าของการผลิตต่างๆ มักมองหาในนิคมโรงงานมักเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานนั่นเอง คงไม่มีใครที่ตกลงปลงใจเช่าโรงงานแล้วพบว่าโรงงานที่ตนเองเช่านั้นไม่มีน้ำประปา หรือไฟฟ้าใช่หรือไม่ ซึ่งหากว่าคุณเลือกเช่าโรงงานนิคมไฮเทค ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปอย่างแน่นอน นั่นเป็นเพราะว่าโรงงานในนิคมไฮเทคประกอบไปด้วยสถานีจ่ายไฟกำลังแรง ระบบน้ำประปาที่สามารถจ่ายน้ำได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการของโรงงานให้เช่าไฮเทคทั้งหมดซึ่งมีอยู่ราว 400 กว่าโรงงาน นอกจากนี้ยังมีระบบกำจัดน้ำเสียซึ่งมีจำนวนมากจากกระบวนการอุตสาหกรรมอีกด้วย ระบบทั้งสามนี้จะทำหน้าที่ช่วยในการขับเคลื่อนการผลิตในโรงงานของคุณให้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รถไฟฟ้า ราคา ถูก

ทำความรู้จักกับรถสามล้อบรรทุกทำความรู้จักกับรถสามล้อบรรทุก

         รถสามล้อบรรทุก เป็นยานพาหนะที่มีชื่อเรียกอีกอย่างว่ารถสามล้อไฟฟ้าซึ่งก็เป็นรถไฟฟ้า ราคา ถูก ในประเภทที่เป็นรถบรรทุก หรือรถสามล้อบรรทุกเอนกประสงค์ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการขนส่งสินค้าจำนวนหนึ่ง ที่มีปริมาณไม่มากจนเกินไปหรือไม่น้อยจนเกิน และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบรรทุกสิ่งของหรือสินค้าในระยะทางที่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งจะเหมาะสมกับเกษตรกรเป็นหลัก ซึ่งจะสามารถใช้รถสามล้อบรรทุกในการขน การเคลื่อนย้ายสินค้า ผลิตผลทางการเกษตรในแต่ละวัน โดยลักษณะของรถสามล้อบรรทุกจะมีโครงสร้างพื้นฐานคล้ายกับรถจักรยานยนต์ แต่จะประกอบไปด้วยล้อหน้าหนึ่งล้อ และมีล้อหลังสองล้อ ซึ่งบริเวณล้อหลังจะมีคล้ายๆ กับกระบะขนาดย่อพ่วงมาด้านหลัง เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการเคลื่อนย้ายสินค้า ซึ่งรถสามล้อบรรทุกนั้นก็สามารถปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และต่อเติมตัวรถบรรทุกให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานได้ โดยจะมีตั้งแต่รถสามล้อบรรทุกแบบมาตรฐาน ที่พ่วงมากับกระบะท้ายโดยไม่ต้องต่อเติมโครงสร้างใดๆ ใช้ในการขนส่งสินค้าเท่านั้น เหมาะสำหรับกลุ่มเกษตรกรเป็นหลัก และยังมีรถสามล้อบรรทุกที่นำมาปรับเปลี่ยนเป็นรถสามล้อไฟฟ้าช่วยในการทำธุรกิจอาหารข้างทาง เนื่องจากโครงสร้างที่แข็งแรงทนทานทำให้ทนกับการต่อเติมส่วนอื่นๆ เข้ากับรถสามล้อบรรทุก โดยผู้ที่ต้องการทำธุรกิจรถขายอาหารข้างทางจากรถสามล้อบรรทุก